Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
Diễn Đàn: Giải pháp phát triển chăn nuôi dê, cừu bền vững  
Diễn Đàn: Giải pháp phát triển chăn nuôi dê, cừu bền vững   
Cập nhật 2018-09-25 02:09:33

 

Những năm qua, chăn nuôi dê, cừu ở Việt Nam phát triển mạnh. Nhiều giống cao sản đã được nhập về và cho lai tạo với các giống dê, cừu bản địa nhằm tạo con lai có năng suất cao hơn. Các quy trình chăn nuôi dê, cừu cho hiệu quả kinh tế cao đã được nghiên cứu thành công. Tuy nhiên, chăn nuôi dê cừu hiện nay chủ yếu vẫn ở quy mô nhỏ lẻ, phương thức nuôi truyền thống, chưa áp dụng tiến bộ kỹ thuật, chưa có giống thuần, nguồn phối giống bị hạn chế, thiếu đất trồng cỏ phục vụ chăn nuôi trong khi điều kiện ảnh hưởng biến đổi khí hậu ngày một mạnh mẽ, chưa có hệ thống lò giết mổ tập trung chuyên nghiệp, thiếu thông tin thị trường, thiếu liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

 

 

 

 

 

Để giúp người chăn nuôi dê, cừu cập nhật được các chủ trương của Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng các thông tin kỹ thuật, công nghệ mới nhằm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, trong hai ngày, 23 - 24/8/2018, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận, Công ty Vemedim tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: "Giải pháp phát triển chăn nuôi dê, cừu bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu” tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

 

 

Tham dự Diễn đàn có 251 đại biểu của 7 tỉnh, trong đó 170 đại biểu là nông dân chăn nuôi dê, cừu đến từ 5 tỉnh: Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đăk Nông và Trà Vinh. Nhiều cơ quan báo đài trung ương và đại phương đến tham dự và đưa tin. Qua Diễn đàn, đại biểu đã được giới thiệu về: Thực trạng và định hướng phát triển chăn nuôi dê, cừu Việt Nam; Các mô hình chăn nuôi hiệu quả, định hướng phát triển chăn nuôi dê, cừu tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ; Tình hình chăn nuôi dê, cừu tại Ninh Thuận; Phát triển bền vững ngành hàng dê, cừu tại các tỉnh phía Nam.

 

 

 

Tính đến tháng 10/2017 tổng đàn dê, cừu cả nước là 2,7 triệu con, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm 2016. Chăn nuôi dê, cừu tập trung chủ yếu ở vùng Trung du miền núi phía Bắc (34,7%), Bắc Trung Bộ & Duyên hải miền Trung (28,9%) và khu vực ĐBSCL (14,8%). Khu vực Duyên hải miền Trung được mệnh danh là thủ phủ chăn nuôi dê, cừu của cả nước, trong đó đứng đầu là tỉnh Ninh Thuận với tổng đàn dê khoảng 138 nghìn

 

 

 

 

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận những giải pháp kỹ thuật để phát triển chăn nuôi dê, cừu bền vững, bao gồm: Cần cải tạo đàn giống dê, cừu và phương thức chăn nuôi để tránh cận huyết; Cần phối hợp các cây thức ăn (cây cỏ, cây họ đậu...), tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ, tăng chế biến thức ăn, dự trữ thức ăn thô xanh... để tăng nguồn dinh dưỡng cho dê, cừu.

 

 

 

Bên cạnh đó Công ty Vemedim cũng đã cung cấp đến bà con chăn nuôi những thông tin kỹ thuật mới trong chẩn đoán và phòng trị bệnh, giới thiệu những sản phẩm thuốc thú y cần thiết trong chăn nuôi dê, cừu. Vấn đề người nuôi đặc biệt quan tâm tại Diễn Đàn là việc tẩy giun, sán cho dê cừu như thế nào cho đúng cách và đạt hiệu quả cao? Với câu hỏi này, Công ty Vemedim đã tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm Fenben 10% hiệu quả cao trong viec tiêu diệt giun và sán, rất phù hợp với dê, cừu./.

t g
0939 904 940
m