Bạn đang có những thắc mắc về sản phẩm và dịch vụ, hãy đặt câu hỏi để nhận giải đáp từ VEMEDIM
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Sổ tay chăn nuôi
Em là thú y viên .E muốn xin công ty tập sổ tay chăn nuôi trên gia súc, gia cầm để nghiên cứu thêm và phác đồ điều trị công ty ạ .E đang dùng thuốc công ty.Mong công ti giúp đỡ ạ. E xin cảm ơn !
phạm thị kim ngân
2020-11-23 03:51:50
Trả lời:

Bạn Ngân thân mến,

Rất vui khi bạn quan tâm đến các sản phẩm và tài liệu của Cty . Chúng tôi đang gởi tài liệu đến địa chỉ mà bạn ghi . Mong tài liệu đến sớm với bạn. Chúc bạn thành công,

Cách hạ sốt
Cho em hỏi là : Heo bị sốt thì các bước hạ sốt như thế nào ạ ? Em cảm ơn
Trịnh Văn Hùng
2020-11-16 15:11:08
Trả lời:

Bạn Hùng thân mến, 

Sốt là một phản ứng của con vật đối với một tác nhân gây hại cho cơ thể nó. Cho nên khi con vật bị sốt, cần xem xét do nguyên nhân nào thì mới can thiệp, vì sốt giống như một chỉ thị để biết sự không bình thường của cơ thể. 

Có những bệnh có quy luật sốt riêng, cho nên khi hạ sốt sẽ làm ảnh hường đến quá trình theo dõi, điều trị bệnh, phán đoán sai khi điều trị,...

Tuy nhiên khi sốt quá cao có thể gây hại cho các cơ quan, bộ phận khác thì mới phải hạ sốt, thí dụ con nái đang mang thai, sốt cao có thể tăng Prostagladin sẽ gây xảy thai, hoặc ảnh hưởng não, hoặc gây mất nước, mất chất điện giải, ...

Một số cách hạ nhiệt:

1- Tạo môi trường chăn nuôi thông thoáng: thiết kế chuồng trại, quạt máy, quạt hút, thả heo không quá dầy, có hố nước tự giải nhiệt,...

2- Chườm: Có thể chườm nóng, chườm lạnh.

   + Chườm nóng: dùng khăn nhúng nước ấm (khoảng 40-45 độ C) lau bụng, bẹn (nhất là với nái, heo con).

   + Chườm lạnh: Dùng nước mát lau, hoặc có thể xịt nước trực tiếp lên mình heo, nhất là khi gặp những ca quá cấp như Tụ huyết trùng quá cấp.

3- Bổ sung nước: bằng cách cho uống nước, hoặc truyền dịch.

   + Có thể cho uống nước bình thường hoặc nước có pha chất điện giải, hoặc chất điện giải có Vitamin C, thí dụ Vime C Electrolyte hoặc Glucose KC...

   + Truyền dịch: thông thường dùng các loại dịch truyền đẳng trương, thí dụ: Dung dịch sinh lý mặn NaCl 0,9 %, hoặc Lactate ringer. Với gia súc có nhiều đường để truyền: Thí dụ:

      * Tiêm dưới da: Heo thì tiêm ở nách, nếu tiêm ở cổ thì dùng kim ngắn.

      * Tiêm xoang bụng: thường dùng cho gia súc nhỏ như heo con: Xách ngược heo con, tiêm vào giữa vú thứ nhất và vú thứ 2 đếm từ đuôi lên, 2 bên đường giữa (ở đây có thể tiêm với lượng nước lớn khoảng 20-40 ml). Cũng có thể cải tiến bằng cách để ngửa heo con trên nền chuồng (4 chân đưa lên trời), tiêm ở vị trí giữa vú thứ 1 và vú thứ 2 đếm từ đuôi lên; cách này không có nguy cơ heo con bị ngừng tim đột đột do chèn ép, lại có thể thực hiện ở heo lớn hơn (trên 20 kg)

      * Truyền mạch: Thường dùng để truyền lượng lớn dịch, (có thể cho vào dịch những loại thuốc dùng được đường tĩnh mạch), Vị trí truyền cho heo: tĩnh mạch tai, tĩnh mạch các chi, tĩnh mạch cảnh (nếu có gây ngủ)

4- Dùng thuốc hạ nhiệt: Có nhiều thuốc hạ nhiệt. Cách này đơn giản vì ít tốn công, hiệu quả nhanh nhưng thật sự sẽ ảnh hưởng đến bệnh cảnh, có thể gây phán đoán sai trong quá trình dùng thuốc. Chỉ nên dùng khi heo sốt quá cao, đang mang thai, có biểu hiện thần kinh,...

Ngoài ra thuốc cũng có một số vấn đề và tác dụng phụ: 

   + Hạ nhiệt nhanh, nếu dùng quá liều, hoặc gấp rút có thể gây hạ nhiệt xuống dưới mức bình thường (dưới 38,5 độ C) gây shock cho heo.

   + Có thể gây xuất huyết: gồm xuất huyết tiêu hóa, các cơ quan phủ tạng, hoặc phát ban da nhanh hơn ở các bệnh gây xuất huyết (tai xanh, thương hàn, tụ huyết trùng, đấu son, Streptococcus, ...)

   + Các thuốc hạ nhiệt thường dùng nằm trong nhóm non-corticoid hoặc Corticoid, nếu dùng không đúng cách có thể gây sảy thai hoặc làm giảm sức đề kháng.

   + Có thể dùng một số thuốc hạ nhiệt sau:

      - Paracetamol (Para C 1g/ 3-5 kg thể trọng, ngày/ lần, 2-3 ngày)

      - Ketoprofen (Ketovet 1ml/16 kg thể trọng, ngày/ lần, 2-3 ngày),

      - Flunixin (VimeFluxin 1ml/22,5 kg thể trọng, ngày/ lần, 2-3 ngày),

      - Meloxicam (Loxic 1ml/ 40 kg, tiêm 1 liều)

Các thuốc này không ảnh hưởng nái mang thai với điều kiện là đúng liều, không dùng kéo dài.

Chúc bạn thành công!

 

Lợn nái bỏ ăn
Xin hỏi chuyên gia lợn nái nhà em đang mang thai 1,5 tháng, nhưng mới bỏ ăn, không có hiện tượng sốt, 2 mắt hơi đỏ, chảy ghèn. Thường nằm nhưng không thở dốc, vẫn linh hoạt. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục.
Giang dao
2020-11-14 07:06:35
Trả lời:

Bạn Giang Dao thân mến, 

Heo nái bỏ ăn, không sốt , nhưng bạn đã có đo thân nhiệt chưa? hay chỉ nhìn hay sờ thôi?

Bạn cần theo dõi thân nhiệt nái bằng nhiệt kế hàng ngày (trung bình thân nhiệt nái khoảng 38,5-39 độ C) nếu dưới 38,5 là bị mất nhiệt, trên 39,5 là sốt. Ngoài ra phải theo dõi thêm: Phân, nước tiểu, hô hấp, nước mũi, da có ửng hồng khg?

Trước mắt: dùng ống tiêm mủ 5ml hoặc 10ml rút nước sinh lý mặn 0,9%, dội vào mắt heo để rửa (và cung cấp nước mắt nhân tạo cho nó), nếu tiếp cận dể thì lau lại cho sạch càng tốt, lấy tube Terra pommate (mua ở cửa hàng thuốc tây) tra vào mắt heo. Muốn tiêm cho heo thì tiêm: 1 liều Poly AD 2ml, 1 liều an thai Progesteron 2ml. Cho heo uống nước có pha chất điện giải Vime C Electrolyte 1g/ 2 lít nước. Nếu heo lạnh tiêm thêm Vime Canlamin 20ml/ nái. ngày/ liều, 2-3 ngày
Nhiều nghi vấn heo bị thương hàn, nhưng bạn cứ làm các cách trên trước.

Nếu thấy heo sốt trên 39 độ, phân bón, có màng nhày, nước tiểu vàng, tai lạnh, khi ăn khi không, có thể có nổi gai ốc: trị theo hường thương hàn:

- Kháng sinh: + hoặc Marbovitryl 500 1ml/ 10-15 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5 ngày

                    + hoặc Avimecin 1ml/ 20 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5 ngày

- Kháng viêm: + Ketovet 1ml/ 16 kg, ngày/ lần, 2-3 ngày

                    + hoặc Vime Fluxin 1ml/ 22,5 kg, ngày/ lần 2-3 ngày

- Bổ sung:     + Urotropin 1ml/ 10 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5 ngày

                    + Vitamin K 1ml/ 10 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 2-3 ngày

- Bồi dưỡng:  + hoặc Vime Canlamin 20ml/ nái, ngày/ lần tiêm, cách ngày, 2-3 lượt.

                    + hoặc Vimekat 20ml/ nái, ngày/ lần tiêm, cách ngày xen kẻ với Vime Canlamin, 2-3 lượt.

Có thể tiêm thêm 1 liều an thai Progesteron 2ml/ nái, (sau liều trước 1 tuần)

Chúc bạn thành công!

 

Chồn bỏ ăn
Chồn nhà tôi đang nuôi con.ăn ít chừng ba ngày.rồi bỏ ăn.không dfi chảy.phàn chặt có màu xanh là bệnh gì .cách trị
Nguyễn Thị Thúy Huyền
2020-11-13 20:18:16
Trả lời:

Bạn Thúy Huyền thân mến,

Chồn bỏ ăn, nhưng phân màu xanh có thể do mật rót vào ruột nhiều, nhưng thường phải có thức ăn, mật mới theo vào ruột được, nếu không có thức ăn, có thể là do chất bào từ dạ dày. Có thể chồn bị viêm trợt dạ dày, hoặc viêm cata ruột. Bạn cần theo dõi xem phân có chất nhày màu trắng, hoặc trong như gel không, nếu có thì chồn đang bị viêm ruột, ban đầu thì táo, sau đó có thể tháo (tiêu chảy).

Hiện đang có dịch tiêu chảy do parvo virus trên chồn. Bạn cần xem xét lại đã tiêm phòng vaccin parvo cho chồn chưa? Hiện tại không có vaccin parvo riêng cho chồn. Thú y thường dùng vaccin parvo của chó tiêm cho chồn. Bạn có thể dùng vaccin 5 bệnh hoặc 7 bệnh của chó đều được, miễn sao có parvo. Tiêm mỗi con 1 liều, khoảng 2-3 tuần có miễn dịch.

Trước mắt, bạn có thể làm một số biện pháp sau:

- Phun xịt tiêu độc chuồng ngày/ lần với thuốc sát trùng chuồng trại, Thí dụ Vime Iodine 15ml/ pha 4 lít nước, hoặc Disina 10ml/ 2 lít nước.

- Cho chồn uống nước pha chất điện giải Vime C Electrolyte 1g/ 2 lít nước.

- Cho ăn thức ăn bổ sung men tiêu hóa, thí dụ Lac probi 4g trộn 1 kg thức ăn, hoặc Lactozyme 2g trộn 1 kg thức ăn.

- Cho uống Anti Scour 1,5ml/ kg thể trọng, ngày/ lần, 4-5 ngày

- Nếu bệnh tiến triển nặng hơn (sốt, tiêu chảy,...) có thể sử dụng thuốc như sau:

   * Tiêm:

   + Vime Floro FDP 1ml/ 5 kg thể trọng, ngày/ lần, 4-5 ngày

   + Vitamin K 1 ml/ 5 kg thể trọng, ngày/ lần, 4-5 ngày

   + Nếu tiêu chảy tiêm Atropin 1ml/ 5 kg thể trọng ngày/ lần, 2-3 ngày (khi phân sệt lại thì không dùng nữa)

   * Cho uống:

   + Vime C Electrolyte như trên

   + Tylofos 1g/ 2 lít nước uống, hoặc 1g/ kg thức ăn

Chúc bạn thành công!

 

 

Bại liệt trên dê
Dê con 20 ngày tuổi có biểu hiện đi cà nhắc,3 ngày sau thì bị liệt 4 chân không được đã tiêm canxi-B12 được 5 ngày nhưng không khỏi...hỏi nguyên nhân và cách điều trị..e cảm ơn
Lâm A Phước
2020-11-10 07:58:41
Trả lời:

Bạn Phước thân mến,

Dê con bị đau chân đã có trả lời bạn trước đây rồi.

- Bạn cần kiểm tra lại dê mẹ xem có bị bệnh sau đẻ không (Viêm vú, viêm tử cung , mất sữa-MMA)? Nếu có thì cần điều trị cả mẹ và con tránh bệnh lây từ mẹ theo đường sữa hoặc môi trường nuôi bị nhiễm.

- Dê không phải chỉ thiếu Caicium, mà có thể do viêm nhiễm, cho nên nếu bạn chỉ tiêm Ca-B12 thỉ sẽ không khỏi được. Viêm thể hiện đau, đi cà nhắc, (có thể sưng, có thể không sưng,... ) . Cần tiêm kháng sinh, thuốc kháng viêm, tiêu viêm; nếu không thì dê bị tái đi, tái lại ... có khi chuyển thành huyết nhiễm mủ, có thể gây viêm phổi,...còi cọc, có thể chết.

Phần hướng dẫn cho bạn từ lúc dê 10 ngày tuổi vẫn còn áp dụng được:

Dê con mới 10 ngày tuổi, bị viêm khớp thì thường do chuồng hoặc do mẹ (sữa).

Bạn cần kiểm tra xem dê có bị trầy, sướt ở đâu không? Thí dụ: có viêm rốn, sưng chi, trầy da, có bị tiêm chích gì không?

Bạn cần xem lại mẹ có bị gì không: viêm vú, viêm tử cung, viêm móng, bệnh khác...?

Tất cả các trường hợp đó lây nhiễm cho dê con, gây viêm khớp, có thể sưng (đôi khi chưa thể hiện, bạn không khám ra), đau.

Điều trị:

- Dê con:

   + Tiêm kháng sinh: Ceftiofen 1ml/ 10kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày (có thể thay thế bằng Ceptifi 1ml/ 10 kg và Ketovet 1ml/ 16 kg)

   + Tiêu viêm : Chymosin fort 1ml/ 15 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày

   + Bồi dưỡng: Vime Canlamin 1ml/ 5 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày

- Dê mẹ: nếu có viêm vú, viêm tử cung (đang viêm hoặc đã từng bị viêm lúc sinh)

   + Oxytocin: 2-3ml/ nái, 1 liều

   + Cloprostenol 3ml/ nái, 1 liều

   + Tiêm kháng sinh: Ceftiofen 1ml/ 15kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày (có thể thay thế bằng Ceptifi 1ml/ 15 kg và Ketovet 1ml/ 16 kg)

   + Tiêu viêm : Chymosin fort 1ml/ 20 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày

   + Bồi dưỡng: Vime Canlamin 1ml/ 5-7 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày

Chúc bạn thành công!

 

Chích thuốc gà bị phản ứng
Tôi sử dụng thuốc vemedim fdp chích cho gà mái 10 tháng tuổi, liều lượng Ít hơn 1ml, gà bị Sưng, sung huyết nơi chích, 1 số con khác cũng sử dụng thuốc trên nhưng không bị vậy
Phạm thành dũng
2020-11-05 00:40:27
Trả lời:

Bạn Dũng thân mến,

Sản phẩm Vime Floro FDP dùng tiêm cho gà có dạng cặp, 1 chai nước và 1 chai bột, sau khi pha tiêm 1ml/ 2 kg thể trọng.

Còn dạng Vime Floro FDP (cùng tên) dùng cho heo, tiêm 1ml/ 10 kg thể trọng. Khi rút vào ống tiêm có nước hoặc chất khác sẽ rất nóng, không dùng tiêm cho gà (hoặc pha với chất khác, pha loãng,...) tiêm cho gà. Khi bạn tiêm có thể có trường hợp tiêm đúng cơ, hoặc nếu trúng mạch, hay lệch, có thể gây phản ứng cục bộ, viêm sưng.

Cho nên khi bạn tiêm trong dàn, một số bình thường, 1 số bị viêm sưng.

Vậy sau này bạn nên dùng dạng Vime Floro FDP cặp nhé.

 

trị bệnh về gà
tôi có con gà khoảng 2.5kg . gà ăn bình thường uống nước nhiều và bị nước chảy ra từ hậu môn liên tục ( đi ngoài phân vẫn bình thường) và có mùi hôi . Vậy xin chỉ dẫn nó bị bệnh gì và chữa như thế nào?
nguyễn danh tùng
2020-11-03 04:06:54
Trả lời:

Bạn Tùng thân mến,

Chắc con gà của bạn là gà đá?

Có thể giải thích như sau: Do gà uống nước nhiều {vì lý do gì đó, thí dụ thời tiết nóng, hoặc thức ăn có nhiều muối (trong bột cá)...)} nên khi uống vào đường tiêu hóa, nó đi theo diều, xuống mề, rồi đi theo ruột ra ngoài luôn. Vì gà không có bàng quang nên không giữ lại nước. Dĩ nhiên, nước này phải hôi vì đi qua đường tiêu hóa, có thể có lẫn ít phân. Cũng có thể trước đây bạn đã dùng nhiều kháng sinh điều trị khi thấy gà tiêu chảy, càng dùng nhiều, hệ vi sinh vật có lợi càng bị mất đi, gây rối loạn tiêu hóa.

- Bây giờ, bạn không thể ngăn hiện tượng này bằng cách không cho uống nước được mà nên kiểm tra lại xem thức ăn có bổ sung chất nào có tỉ lệ muối cao không? Nếu có thì giảm dần và ngừng hẳn. 

- Để ngăn không tiêu chảy mà không dùng kháng sinh thì nên dùng các acid hữu cơ và men vi sinh tăng cường hệ vi sinh đường ruột giúp tiêu hóa tốt thức ăn và loại trừ các vi sinh có hại (như E.coli, Salmonella,...) làm tổn hại vi nhung ruột .

- Song song bạn cho uống chất giúp băng niêm mạc ruột, giúp cản sự bào mòn lớp vi nhung, giúp phát triển lớp vi nhung ruột để nước đi qua bị chậm lại (nhờ tái hấp thu nước)

Thuốc giới thiệu:

+ Anti Scour 1,2 ml/ kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 

+ Senarex 1ml/ 3 lít nước uống

+ Probisol 1g/10kg thể trọng (hoặc 1g/0,5 kg thức ăn)

+ Aminovit 1g/ 5 lít nước uống (hoặc 1g/ 2,5 kg thức ăn)

Vì là bệnh dinh dưỡng, dùng dinh dưỡng khống chế nên thời gian có dài, khỏang 3-4 tuần mới thấy kết quả

Chúc bạn thành công!

Heo nọc bệnh
Cho em hỏi ạ : Heo nọc bị đau chân , ho , bỏ ăn , đi tiểu ra váng mủ thì điều trị như thế nào ạ ? Em cảm ơn ạ
Trịnh Văn Hùng
2020-11-02 14:11:03
Trả lời:

Bạn Hùng thân mến, 

- Bạn cần đo thân nhiệt heo hàng ngày xem có sốt không? Quy luật sốt ra sao? (Sốt liên tục rồi ngừng sốt, hay sốt lên xuống - cứ chiểu là sốt, sáng hết sốt, hoặc ngược lại, sáng sốt, chiều hết sốt?...)

- Bạn cũng cần xem bộ phận sinh dục có biểu hiện khác thường không: quy đầu có viêm, tấy, đỏ, sưng? dịch hoàn có sưng hay teo? bao dịch hoàn có bị phù nề ứ dịch hay sưng to?

- Nước tiểu có váng đục là mủ hay albumin? (muốn biết có albumin thì cho một ít nước tiểu lên đun xem có kết đục không?) Màu nước tiểu trắng hay vàng?

- Kiểm tra lại niêm mạc (mắt, nướu, lợi,...) xem có bị hoàng đãn (vàng) không?

- Có thể lấy mẫu nước tiểu (có váng đục) đưa đến phòng xét nghiệm kiểm tra albumin niệu, huyết niệu, vi khuẩn (Staphylococcus, Leptospira, Brucella,...)

- Cũng có thể lấy mẫu máu đi xét nghiệm (Leptospira, Brucella).

Trước mắt bạn có thể trị triệu chứng như sau:

Kháng sinh:

   + Avimecin 1ml/ 20 kg (cũng có thể dùng Aziflunxin 1ml/ 20 kg); ngày/ lần 5-7 ngày

   + Fluxin 1ml/22,5 kg (nếu bạn dùng kháng sinh là Avimecin) ngày/ lần 5-7 ngày. (nếu dùng Azi fluxin thì không dùng vì trong công thức đã có Flunixin)

   + Chymosin fort 1ml/ 20 kg, ngày/ lần . liên tục 5-7 ngày

   + Urotropin 1ml/ 10 kg, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày

   + Poly AD 3-4ml/ nọc, 1 liều duy nhất, có thể lặp lại sau 1-2 tháng.

   + Thuốc bồi dưỡng khác: Vitamin C, Vime Canlamin,...

Chúc bạn thành công!

Đau mắt trên dê
E chào chuyên gia..chuyên gia cho e hỏi dê mẹ nhà e sinh lứa đầu được 2 dê con...1 con dê con mới sinh thì bình thường còn 1 con 2 mắt bị trắng đục...dê mẹ khi mang thai bị viêm phổi nên e đã tiêm các loại thuốc như amoxcilin+cefti+ tulavytril+thuốc an thai...như v thì có phải khi dê mang thai e tiêm các loại thuốc trên nên dê con bị ảnh hưởng không ạ và cho e xin phát đồ điều trị mắt cho dê con..e cảm ơn chuyên gia
Lâm A Phước
2020-11-02 07:21:56
Trả lời:

Bạn Phước thân mến, 

Có thể không phải do thuốc mà cá thể con dê con đó bị bệnh. Tuy nhiên, có thể mẹ có nhiễm bệnh, nhưng chỉ có cá thể con dê đó bị ảnh hường thôi. Dê bị đục mắt có nhiều nguyên nhân, có thể do thiếu chất (Vitamin A), nhiễm khuẩn (Chlamydia, Streptococcus,...), ...

Bạn có thể theo phác đồ sau để trị:

* Dê con bệnh:

- Xử lý tại mắt: Dùng nước sinh lý mặn NaCl 0,9 % nhỏ vào mắt dê để làm ướt và rửa sạch, dùng bông gòn sạch lau lại. Lấy viên dầu cá (của người) 400 UI, dùng kim châm 1 lổ cho thủng, nặn vào mắt dê, mỗi mắt 1 giọt, số còn lại nặn vô miệng cho dê uống. Dùng Tetra pommate (thuốc người) tra vào mắt, ở cả 2 mắt.

- Tiêm thuốc: Tiêm cho dê:

   + ADE Bcomplex 1ml/ 10 kg. tiêm cách 2 ngày/ liều, 3-4 liều

   + Vime Floro FDP 1ml/ 5 kg, ngày/ liều, 3-5 ngày

   + Chymosin fort 1ml/ 20 kg, ngày/ liều, 3-5 ngày.

- Cho ăn/ uống: Bổ sung cho dê uống: Vime Elecamin plus 1ml/ lít  nước uống.

* Con dê con còn lại: có thể rửa mắt như con bệnh, tiêm ADE Bcomplex, cho uống nước pha thuốc bổ Elecamin plus.

* Dê mẹ: 

- Tiêm bồi dưỡng: Poly AD 1ml/ con để bổ sung Vitamin ADE, có thể tiêm cho cả đàn, cả những con dê thịt đã tách mẹ (0,3-0,5ml/ con). Dê con chưa tách mẹ thì dùng dạng nước uống có pha Elecamin plus, hoặc tiêm ADE B complex.

Chúc bạn thành công!

Viêm khớp trên dê
Chuyên đã cho e hỏi dê con sinh được 10 ngày tuổi khớp gối chân trước bị sưng đi lại khó khăn vẩn bú bình thường...xin hỏi cách điều trị ạ
Lâm A Phước
2020-11-01 02:59:23
Trả lời:

Bạn Phước thân mến,

Dê con mới 10 ngày tuổi, bị viêm khớp thì thường do chuồng hoặc do mẹ (sữa).

Bạn cần kiểm tra xem dê có bị trầy, sướt ở đâu không? Thí dụ: có viêm rốn, sưng chi, trầy da, có bị tiêm chích gì không?

Bạn cần xem lại mẹ có bị gì không: viêm vú, viêm tử cung, viêm móng, bệnh khác...?

Tất cả các trường hợp đó lây nhiễm cho dê con, gây viêm khớp, có thể sưng (đôi khi chưa thể hiện, bạn không khám ra), đau.

Điều trị:

- Dê con:

   + Tiêm kháng sinh: Ceftiofen 1ml/ 10kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày (có thể thay thế bằng Ceptifi 1ml/ 10 kg và Ketovet 1ml/ 16 kg)

   + Tiêu viêm : Chymosin fort 1ml/ 15 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày

   + Bồi dưỡng: Vime Canlamin 1ml/ 5 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày

- Dê mẹ: nếu có viêm vú, viêm tử cung (đang viêm hoặc đã từng bị viêm lúc sinh)

   + Oxytocin: 2-3ml/ nái, 1 liều

   + Cloprostenol 3ml/ nái, 1 liều

   + Tiêm kháng sinh: Ceftiofen 1ml/ 15kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày (có thể thay thế bằng Ceptifi 1ml/ 15 kg và Ketovet 1ml/ 16 kg)

   + Tiêu viêm : Chymosin fort 1ml/ 20 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày

   + Bồi dưỡng: Vime Canlamin 1ml/ 5-7 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày

Chúc bạn thành công!

 

Mèo bị sổ mũi hơn 2 tháng
Mèo nhà e bị sổ mũi hay hắt sì ra nước mũi xanh và lâu lâu lại ho khụ khụ. Vậy e phải chích thuốc gì và chích với liệu trình như thế nào mong bác sỹ tư vấn ạ. E xin cảm ơn.
Nguyễn đình quyền
2020-10-31 09:21:09
Trả lời:

Bạn Quyền thân mến,

Mèo bệnh đã lâu như vậy, bạn đã mang đến phòng mạch để khám chưa? Hoặc đã dùng thuốc gì rồi? Nếu mèo mới bệnh thì có thể dùng các thuốc thông thường để tự điều trị; trường hợp bệnh kéo dài cần đến phòng khám để chẩn đoán chính xác, điều trị mới hiệu quả.

Có thể mèo bị viêm sâu đường hô hấp, hoặc đã kế phát bệnh khác (chảy nước mũi xanh).

Ngoài ra, khả năng mèo còn có thể nhiễm một số tác nhân khó điều trị: U, nấm, ... trên đường hô hấp cần phải làm một số xét nghiệm cận lâm sàng (chụp X-quang, nội soi, kiểm tra nấm, xét nghiệm vi khuẩn làm kháng sinh đồ (trường hợp nhiễm vi khuẩn bị lờn thuốc) . 

Trước mắt, bạn có thể theo phác đồ sau:

- Tiêm Avimecin 1ml/ 5kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 7 ngày

- Truyền Metronidazol 1ml/ 0,5 kg thể trọng, ngày/ lần, liên tục 7 ngày

- Tiêm Furovet 1ml/ 10 kg thể trọng, ngày/ lần, 7 ngày

- Chymosin fort 1ml/ 10 kg thể trọng, ngày/ lần, 7 ngày.

- Các thuốc bồi dưỡng: Vimekat hoặc VimeCanlamin 1ml/ 5 kg thể trọng, 2 loại xen kẻ nhau, ngày/ lần, 7 ngày.

Sau phác đồ này nếu không giảm hoặc không hết bệnh thì cần phải đưa đến phòng mạch chó mèo để khám.

* Cách truyền Metronidazole: truyền tĩnh mạch Dung dịch sinh lý mặn NaCl 0,9 %: 20ml/ kg  thể trọng.

Tính liều xong, pha Metronidazole (đã tính liều) vào NaCl 0,9%, Truyền mạch chi trước hoặc chi sau, chậm. Cần tiêm Furovet trước khi truyền.

Chúc mèo của bạn nhanh khỏi bệnh!

thuốc chích và thuốc uống
1. mình muốn dùng thuốc chích cho gà nhưng không chích mà cho uống có được không ? nếu được thì liều dùng như thế nào. 2. xin chỉ dẫn cách phôi trộn giữa các loại thuốc & kháng sinh với nhau, tránh tương tác thuốc ( thuốc uống , thuốc tiêm)
Nguyễn Xuân
2020-10-27 02:33:29
Trả lời:

Bạn Xuân thân mến, 

1. Dùng thuốc tiêm cho gà uống: Thông thường thuốc tiêm sẽ có tác dụng nhanh hơn, giá đắt hơn (do quy trình sản xuất nghiêm ngặt hơn). Ngoài ra còn có một số vấn đề về dược lý như: có những thuốc rất đắng, có mùi, ... làm giảm mức ăn (hoặc không ăn), những thuốc bị acid dạ dày phá hủy làm giảm hoặc mất tác dụng, những thuốc không hấp thu qua đường tiêu hóa (trong khi cơ quan đích không là đường tiêu hóa)... sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng thuốc.

Cho nên bạn nên dùng thuốc theo đúng hướng dẫn trên toa: thuốc tiêm thì dùng tiêm, thuốc dùng qua đường miệng (O) thì dùng uống (nếu pha tan trong nước), hoặc trộn cho ăn (nếu không tan khi pha, không bị ảnh hường khi trộn thức ăn), ....

Có những thuốc ghi trên nhãn có thể dùng được qua nhiều đường thì có thể tính như sau:

   - Thuốc dùng cho gà gấp đôi thuốc dùng cho heo: Thí dụ Gentacolenro 1g/ 10kg heo, 1g/ 5 kg gà

   - Thuốc dùng đường miệng gấp 1,5-2 lần dùng tiêm: Thí dụ Chymosin fort (dạng tiêm) khi dùng tiêm: 1ml/ 20-30 kg heo, 1m/ 10-15 kg gà; khi cho uống 1ml/ 10 kg gà. 

   - Thuốc dùng trộn ăn và pha nước uống: thí dụ: Doxyt fort 1g/ 10 kg  thể trọng, tương đương 1g/ lít nước uống, hoặc 1g/ 0,5 kg thức ăn.

2. Tương tác giữa các thuốc kháng sinh:

   - Bạn tham khảo bảng hướng dẫn chung về dược lý trên các nhóm kháng sinh gốc:

 

   - Ngoài ra do ngoài thị trường có nhiều sản phẩm kháng sinh đã phối hợp sẳn (2 kháng sinh, hoặc 1 kháng sinh + 1 kháng viêm, hoặc 1 kháng sinh + một chất chống đề kháng kháng sinh (acid clavulanic, sulbactam,...)... : Bạn chỉ cần tiêm hoặc cho ăn, cho uống đúng liều hướng dẫn.

   - Nếu muốn phối hợp thêm thuốc khác như : Vitamin, thuốc trị triệu chứng (Vitamin K, Atropin, Furovet, Urotropin,... các men tiêu hóa, các chất giải độc (beta Glucan, Hepantonic, Sorpherol,... )... thì nên dùng riêng như: tiêm 1 mũi kháng sinh ở 1 vị trí, 1 mũi khác ở vị trí khác, hoặc 1 loại tiêm, 1 loại cho ăn, 1 loại cho uống, hoặc 1 loại dùng lúc sáng, 1 loại dùng lúc chiều, 1 loại pha nước cho uống buổi tối,...

   - Ngoài ra khi phối hợp để tiêm bạn có thể thử rút 1ml loại này + 1ml loại khác, lắc nhẹ vài cái xem có bị nóng, tủa đục, hoặc lợn cợn không? Nếu không thì có thể pha chung để tiêm (thường nên tiêm ngay sau khi pha )

 

 

Viêm phổi trên dê
Ad cho e hỏi thuốc tulavitryl có sử dụng được trên dê mang thai không ạ...dê e bị sổ mũi hơn 3 tháng nay...sử dụng các loại amoxcylin và cefti1000 mà ko khỏi...
Lâm A Phước
2020-09-29 08:47:16
Trả lời:

Bạn Phước thân mến, 

Dê chảy mũi lâu ngày có thể ảnh hưởng sâu trên đường hô hấp, gây viêm đường hô hấp dưới (phổi), hoặc ghép tụ huyết trùng hay các vi khuẩn khác (Trueperella pyogenes). Bạn có thể sử dụng:

- KHÁNG SINH: 

   * PHÁC ĐỒ I:

   + Ngày thứ I: Tiêm Tulavitryl 1ml/ 40 kg, Kháng viêm Ketofen 1ml/ 16-20 kg (nếu dê sốt trên 39,5 độ)

   + NGÀY II-V: Ceptifi hoặc Ceftiofen 1ml/ 20 kg, ngày/ liều, 3-4 liều

   * PHÁC ĐỒ II: AVIMECIN 1ML/ 15 Kg , ngày/ liều, 5 ngày

- THUỐC HỔ TRỢ

   + Chymosin fort 1ml/ 20 kg, ngày/ lần, 5 ngày

   + Furovet 1ml/ 20 kg, ngày/ lần 5 ngày

   + Bromhesin 1ml/ 10 kg, ngày/ lần , 5 ngày

   + Vime Liptyl 1ml/ 10 kg, ngày/ lần, 5 ngày.

- Bồi dưỡng : có thể tiêm Vime Canlamin 1ml/ 5kg

- Thuốc uống (để kéo dài nồng độ kháng sinh trong cơ thể, giảm liều tiêm)

   + Hoặc Tylofos: 1g/ 20kg thể trọng (hoặc 1g/ 2 lít nước hoặc 1g/ kg thức ăn)

   + Hoặc Doxyt fort 1g/ 10kg thể trọng (hoặc 1g/ lít nước, hoặc 2g/ kg thức ăn)

(nếu bạn chỉ cho uống thuốc 1 cử hoặc cho ăn thêm trong thức ăn thì tính theo thể trọng dê)

- Nếu dê đang mang thai, có thể tiêm thêm 1 liều thuốc an thai Progesteron 2ml/ nái

CÁC THUỐC GIỚI THIỆU TRÊN KHÔNG ẢNH HƯỞNG THAI

The reason why newborn goats have flatulence, lack of feeding and lack of excretion
When the goats are born and new pups are produced, the little baby will have a swollen stomach, little feeding, and no excreta. What is the reason and what is the treatment
Yosef Ali alamri
2020-09-27 22:42:23
Trả lời:

Dear Mr. Yosef Ali Alamri,

Thank you for sending email to us. In reply to your question, our clinical diagnosis and treatment for this case are as below:

I. Clinical diagnosis:

 • Clinical symptoms: the little baby will have a swollen stomach, little feeding, and no excreta.
 • Clinical diagnosis:
 1. Take a look at whether the kids have anus or not? If not, anal surgery can be carried out when they are at 2-week-old.
 2. Intestinal volvulus, intestinal obstruction: use trans-abdominal ultrasound method or use hands to figure out (lay them down on their back and palpate the interstitial area). In fact, this hardly happens because the kids still feed, just little.
 3. Abdominal distension because of milk digestive disorder. This has the most chance to happen.

II. Treatment

 1. For the mother goat:

Re-check the mother goat whether they get MMA (Metritis-Mastitis-Agalactia) syndrome or not (check the body temperature, udder, puerperal discharge). If yes, medical intervention is needed because the disease can cause agalactia, infected milk that can lead to digestive disorder, abdominal distension, diarrhea for kids.

 • In case of mastitis:

+ Administer Chymosin fort: 1 ml/15 kg, once daily for 2-4 consecutive days (depend on the swelling and inflammatory condition of the udder from mild to severe)

+ Administer Oxytocin: 3 ml/animal for placenta expulsion, removing uterine discharge, promoting milk production.

+ Antibiotics: administer Amoxi or Ceftiofur (Ceptifi with a dosage of 1 ml/15 kg bodyweight)

+ Anti-inflammation: administer Ketovet: 1 ml/ 16 kg. Or you can administer Ceftiofen (included Ceftiofur + Ketoprofen) with the dosage of 1 ml/ 25 kg bodyweight)

 • In case of metritis:

+ Administer Cloprostenol: 3 ml/animal.

+ Administer Oxytocin: 3 ml/animal

+ We can use antibiotics and anti-inflammation similar to Mastitis.

 1. For Kids:
 • After feeding the kids, balance them in one hand by lifting their body from chest to stomach and use the other hand to pat their back gently to help them belch.
 • Use Antibloat orally: 1-2ml per kg bodyweight.
 • Supply probiotics: Probi P with the dosage of 1g/animal, once daily for 2-3 consecutive days.
 • If the kids get fever, we can use antibiotics and anti-inflammation products similar to the mother goats.

We hope that we can help your situation with the information above. We are looking forward to hearing from you.

Thank you and best regards,

Vemedim Corporation.

 

 

bệnh của lợn
nhà e có một con lợn bỏ ăn chân sau đi lại khó khăn lông xù. hai hôm nay có thêm hiện tượng chảy máu ở mũi. xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ạ
nguyen van cao
2020-09-14 13:32:06
Trả lời:

Bạn Cao thân mến,

Câu hỏi của bạn, nếu muốn trả lời chính xác, bạn cần cho biết thêm các dữ liệu sau: Bạn nuôi bao nhiêu con, bệnh bao nhiêu con? Con heo đang bệnh khoảng bao nhiêu kg? Khi heo chảy máu ở mũi có kèm theo ho, thở kho, khạc... khg? (dạng hô hấp kèm theo). Da heo có xuất huyết hay đỏ da, hồng da khg? Phân ra sao? Nước tiểu ra sao?

Chúng tôi có thể phân loại ra một số bệnh có khả năng như sau:

1. Heo bị Tai xanh:

   - Triệu chứng: Bỏ ăn, yếu chân sau, lông xù, da hồng hồng, tai có thể bị tím (hoặc không), Hô hấp (thở khó, hoặc ho, hoặc nhảy mũi, hoặc có cục mũi đặc), có thể khạc ra mũi hoặc máu.

   - Điều trị: 

      + Ngày thứ I: Kháng sinh: tiêm Tulavitryl 1ml/ 40 kg, 1 liều.

                         Thuốc kết hợp: Vitamin K 1ml/ 10 kg, Urotropin 1ml/ 5kg, VimeCanlamin 1ml/ 5-10kg

      + Ngày thứ II đến thứ V: Kháng sinh: Cequin 250: 1ml/ 12,5 kg, (hoặc Ceptifi 1ml/ 15-20kg) ngày/ lần, 4 ngày liên tục

                         Thuốc kết hợp giống ngày I

    * Nên tiến hành tiêu độc chuồng trại, ngày/ lần, liên tục 7-10 ngày.

   - Phòng bệnh Chú ý kiểm tra lại lịch làm vaccin Tai xanh, chọn loại vaccin hiệu quả cao.

2. Heo bị nhiễm Haemophilus:

   - Triệu chứng: Heo thở khó, thường có hiện tượng ngồi như chó ngồi, khi thở giựt bụng, có nhiều cục mũi đặc, có thể khạc ra cục đàm hoặc máu; có thể bỏ ăn hoặc yếu ăn, da có thể chuyển sang tím ở nhiều chổ như quầng ở tai, bụng, chi,...

   - Điều trị: Tương tự như phác đồ khống chế Tai xanh ở trên

   - Phòng bệnh: Vaccin hô hấp có Haemophilus, thí dụ Donoban 10, Parapleuro Shield P®+BE (New pig res)

3. Dịch tả Châu Phi (ASF) :

   - Triệu chứng: Trong trường hợp Tỉ bệnh bệnh thường cao, có thể lây lan nhanh, nhưng cũng có trường hợp lây lan từ từ. Heo ngoài hiện tương giống tai xanh, giống Haemophilus, (Bỏ ăn, chân yếu, hô hấp, da từ hồng - đỏ - tím...) lại có hiện tương ói dịch màu vàng, ói máu, hộc máu mũi, sau đó có thể tiêu chảy máu,... 

   - Trị bệnh: Không có thuốc điều trị hiệu quả.

   - Phòng bệnh: Chưa có vaccin phòng bệnh.

   - Cách xử lý: Báo thú y địa phương lấy mẫu test ASF

Bạn cần theo dõi thêm thân nhiệt, các triệu chứng khác, ... để có sự phân biệt bệnh chính xác hơn, khống chế sẽ hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công!

mèo con mới 29 ngày bị đái ra máu
biểu hiện mwfo nhà e bị đến hôm nay là ngày thứ 4, ngày đầu đái ra nước máu kèm theo là 1 xíu nhỏ nhày máu, hôm sau có ít ra nước máu hơn nhưng lần nào cũng ra nhày nhày nhỏ máu kia, và đái hay bị đau và khó đái
Lưu Phương Anh
2020-08-28 04:11:45
Trả lời:

Bạn Anh thân mến,

Bạn không cho biết mèo bị bệnh là mèo cái hay đực?

Có thể là khi được đẻ ra, mèo có chút Hormone sinh dục, hoặc mèo bị viêm nhiễm khi lọt lòng mẹ, cũng có thể bị bệnh từ thai, hoặc các dị dạng, bệnh nội khoa khác. Cũng có thể bị nhiễm trong quá trình nuôi dưỡng sau khi lọt lòng. Bạn có thể :

- Ngoại trừ sữa (sữa mẹ hoặc bú bộ), cho mèo uống thêm nước, nếu có pha chút chất điện giải càng tốt, thí dụ Oresol 1 gói pha 1 lít nước, hoặc Glucose KC 1 gam/ lít nước (để tăng cường lượng nước qua đường niệu, tăng độ thanh thải và sát trùng niệu đạo).

- Có thể cho thêm Blue Methylene (mua ở cửa hàng thuốc tây) uống 1/8 viên/ lần uống, 1 lần / ngày, 3-5 ngày; giúp êm dịu và sát trùng đường tiểu (khi uống thuốc này nước tiểu mèo sẽ có màu xanh).

- Trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn (thí dụ mèo sốt, bỏ bú, tiểu ra chất đục nhiều, hoặc có mủ,...) ; Cho mèo uống:

   + Amoxi bird plus 1 viên, ngày 2 lần, 2-3 ngày

   + Alphachymosin 0,1ml, ngày/ lần, 2-3 ngày Hoặc viên Alphachymotrypsine của người (Choay) 1/2 viên/ lần, 2 lấn/ ngày, 2-3 ngày.

- Nếu vẫn không hiệu quả, cần mang mèo đến phòng mạch kiểm tra bệnh để có hướng xử lý tốt hơn.

* Vệ sinh nơi mèo mẹ và con thường nằm, nếu mèo thân thiện, nên vệ sinh vú mèo mẹ.

 

Kĩ thuật chăn nuôi và điều trị trên gia súc gia cầm
Đang là thú y viên .Xin công ty tập sổ tay chăn nuôi trên gia súc .gia cầm .để nghiên cứu thêm và phác đồ điều trị công ty ạ .Mong công ty giúp đở ạ .xin cảm ơn ban giám đôc .Đang dùng thuốc công ty
Nguyễn Văn Biểu
2020-08-23 15:06:18
Trả lời:

Bạn Biểu thân mến, 

Cám ơn vì bạn đã quan tâm đến các dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi;

Địa chỉ bạn ghi trên là địa chỉ chính xác của bạn? nếu gởi bưu phẩm qua bưu điện có đến tay bạn không? Nếu được, chúng tôi sẽ gởi tài liệu theo địa chỉ và số điện thoại đó nhé.

Trân trọng kính chào

 

kháng sinh kết hợp hạ sốt, kháng viêm, bồi dưỡng
Trong nhiều phác đồ điều trị bệnh cần sử dụng kháng sinh kết hợp kháng viêm, hạ sốt, hay thuốc bồi dưỡng để điều trị. Vậy cho em hỏi có trộn kháng sinh với kháng viêm hay trộn kháng sinh với giảm đau hạ sốt để tiêm cho heo được không hay phải tiêm nhiều mũi khác nhau cho từng loại thuốc ạ?
Phú
2020-08-08 06:34:49
Trả lời:

Bạn Phú thân mến,

Đúng là khi gia súc bị các bệnh truyền nhiễn do vi khuẩn gây ra, có thể dùng kháng sinh để khống chế. Để tăng hiệu quả điều trị thường kèm thêm kháng viêm, hoặc một số thuốc trị triệu chứng, thuốc bồi dưỡng khác. Khi đó thú y viên thường muốn kết hợp chung trong ống tiêm để giảm mũi tiêm, tránh rượt đuổi nhiều,...

* Tuy nhiên, có một số thuốc không nên kết hợp chung, thí dụ:

- Các thuốc không / khó pha : Thuốc dạng nhủ suspension, thuốc dạng dầu.

- Thuốc tương kỵ: Các kháng sinh tương kỵ làm giảm hiệu quả thuốc, Không kết hợp nhóm Cycline với Ca,....

- các thuốc có gốc dễ gây tủa (khi pha với nhau gây tủa,...)

* Như vậy, thông thường, nên tiêm kháng sinh riêng, các thuốc khác muốn kết hợp thì cần theo nguyên tắc cơ bản về sử dụng thuốc, cũng như đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc. 

*Cũng nên thử pha trong ống tiêm các thuốc muốn pha chung xem có đổi màu, tủa, sinh nhiệt không,...? Vì hiện nay có nhiều dạng thuốc rất mới.

* Ngoài ra, muốn dùng điều trị nhiều dạng thuốc, có thể dùng loại tiêm bắp, loại tiêm dưới da, loại uống, loại trộn thức ăn,... Như vậy khả năng phối hợp thuốc sẽ mở rộng hơn.

 Chúc bạn thành công!

 

Cún 2 tháng mới chích ngừa có nên cho uống thuốc trị nấm k ạ?
Cún nhà em 2 tháng tuổi- 2kg mới chích ngừa + cho thuốc bôi trị nấm ở cổ+tai (đã xét nghiệm) Nhưng tối pé ngủ gãi nhiều e xót . E có nên cho pé uống thuốc trị nấm khi vừa mới tiêm vaccxin không?
Bùi Thị Phương Thanh
2020-07-19 04:11:24
Trả lời:

Bạn Phương Thanh thân mến, 

Bạn có thể sử sụng combo này cho chó tác dụng trị nấm da lông: MICONA DUO PACK (DÙNG TẮM VÀ XỊT CHO CHÓ, MÈO)

 

Bệnh trên heo
1 con heo rừng nuôi 18 kg 6 tháng tuổi . Chiều ăn uống bình thường , sáng bỏ ăn sốt nhẹ , hơi buồn , không thở thể bụng , phân bình thường . Đến chiều có lúc ăn lúc không , đi lại liên tục . Xin hỏi triệu chứng này là bệnh gì . Có phải bệnh dịch tả châu phi không?
Trần Đức quốc
2020-07-13 14:26:38
Trả lời:

- Bạn cần xem lại:

   + Heo có ho, chảy nước mũi khg? Tôi không hỏi thân nhiệt vì rất khó đo nhiệt heo rừng ; Nếu có thì có thể là Tụ huyết trùng (Bệnh do thay đổi thời tiết, lúc quá nóng, lúc mưa,...Heo thó thở nên đi lại liên tục).

   + Nếu là heo cái xem dậu heo có nở : biểu hiện lên giống nên yếu ăn, buồn, sốt nhẹ (khoảng 0,5 độ C) đi lại liên tục.

- Xử lý:

   + Nếu là Tụ huyết trùng: Tiêm Tulavitryl 1ml/ 40 kg, 1 liều. Thêm 1 mũi Ketovet (hoặc Loxic 1ml/ 35kg). Cho uống nước pha C, chất điện giải. Nếu có mũi nước cho uống hoặc ăn thêm Mucostop 1g/ lít nước (hoặc 1g/ 0,5 kg thức ăn)

   + Nếu lên giống: cứ để tự nhiên, Nếu có nọc thì cho phối. Không thì sau 3 ngày, con nước qua, heo sẽ bình thường lại. 

- Không phải 2 trường hợp trên:

   + Cần theo dõi kỹ: thân nhiệt heo (đo chính xác bằng nhiệt kế); phân heo, heo có ói, có nhảy mũi, có thở khó, có ngồi như chó ngổi. Có xuất huyết trên da????

Chúc bạn thành công

 

t g
0775 009 169
m